NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ TỪ MỘT CHUYẾN ĐI

Từ nhỏ, tôi đã có rất nhiều ước mơ và luôn cảm thấy hạnh phúc với những ước mơ của mình. Tôi nghĩ nuôi ước mơ chẳng nhọc nhằn hay tốn kém gì, mà nó giúp tôi có động lực để cố gắng. Thật tuyệt vời làm sao khi một trong những ước mơ đó trở thành hiện thực. Tôi may mắn là một trong ba học sinh trường THPT Đào Duy Từ được tham dự hội nghị về Khoa học và công nghệ cho tuổi trẻ tổ chức ở Thái Lan lần thứ 9. Nhà trường đã tạo cơ hội để tôi có thể thực hiện điều trước kia tôi hằng mơ ước.

Đây là lần thứ 3 trường tham gia hội thảo theo lời mời của Bộ giáo dục Thái Lan. Năm nay, trường là đoàn quốc tế duy nhất đến tham dự hội thảo trong những ngày nền chính trị nước này bất ổn. Dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn – cô Đỗ Thị Thu Hằng và cùng với sự giúp đỡ của hai bạn Phùng Nhật Linh, Chang Mee Seon tôi đã hoàn thành nhiệm vụ lần này.

( Đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội nghị)

Rồi bao ngày chờ đợi cũng trôi qua trong sự hồi hộp và đôi khi có những cảm xúc thật khó diễn tả bằng ngôn từ nhưng chỉ biết cảm giác đó thật hạnh phúc. Tối ngày 29/5 chúng tôi đã đặt chân đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan 

( Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi Thái Lan)

Đặt chân xuống sân bay, tôi ấn tượng với màu tím của rất nhiều hoa lan và màu vàng của những bức tượng to lớn. Sân bay được làm theo hình những cánh buồm nối tiếp nhau cứ xa tít xa tít. Sau khi làm xong thủ tục, chúng tôi gặp được cô Nanyarat và Usuna ở Bộ Ngoại giao Thái Lan. Vì là lần đầu tiên bay nên tôi hơi mệt nhưng trên đường đi về khách sạn những ánh đèn trên đường phố và những toà nhà đã xua tan đi phần nào sự mệt mỏi ban đầu.

( Khách sạn AVANA)

Khách sạn Avana là nơi được ban tổ chức sắp xếp chỗ ăn, ở cho tất cả các thành viên tham dự hội nghị.

Sáng ngày 30/5, sau khi ăn sáng xong tất cả mọi người đều tập trung ở dưới khách sạn để chuẩn bị đến nơi tổ chức hội thảo. Ôi! Cảm giác hồi hộp lại đến lần nữa. Tôi đoán rằng sẽ không ít những người giống như tôi cũng có cảm giác hào hứng, mong đợi trước khi hội nghị diễn ra.

Buổi lễ khai mạc hội thảo diễn ra rất trang trọng và quy mô. Ban tổ chức hội nghị đã lên phát biểu và chính thức khai mạc hội thảo. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ giáo dục Thái Lan đã nói về hệ thống giáo dục “STEM” của Thái Lan. Nền giáo dục Thái Lan có rất nhiều đặc điểm nổi trội, làm cho người học luôn tự tin, phấn đấu và thành công trong mọi công việc của họ đặc biệt là hình thức giáo dục liên thông hợp tác giữa các trường trung học với các trường đại học đã tạo điều kiện cho học sinh có thể phát huy hết tài năng của mình. Hội thảo khoa học và công nghệ giành cho tuổi trẻ lần này cũng là một trong những cơ hội giúp cho sinh viên Thái Lan có được học bổng và đi học ở nước ngoài.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 30/5 – 1/6, tham dự hội thảo chúng tôi được nghe các báo cáo khoa học, những nghiên cứu, khám phá sáng tạo về các vấn đề khoa học và công nghệ của các trường trung học và đại học Thái Lan. Đó đều là những báo cáo được đánh giá rất cao.

( Sinh viên trường đại học Chulalongkorn Thái Lan thuyết trình sản phẩm trước các Nhà khoa học)

(Học sinh Việt Nam thuyết trình sản phẩm nghiên cứu khoa học)

Không chỉ như vậy, tại hội thảo còn diễn ra nhiều hoạt động không chỉ về khoa học và công nghệ mà còn có nhiều các hoạt động phát triển kĩ năng sống, hoạt động khoa học sáng tạo bổ ích,… thu hút được nhiều sự tham gia của các đoàn trường trung học, đại học. Sinh viên Thái còn mở những gian hàng triển lãm các sản phẩm khoa học của mình để mọi người có thể xem và có thể tham gia các trò chơi thú vị, nhận được những món quà có ý nghĩa.

(Gian hàng trưng bày sản phẩm của các sinh viên Thái Lan)

Cùng với sự hướng dẫn của các “tình nguyện viên” nhiệt tình: anh”Valentine” handsome , anh Chok so cute, chị Bing Ming pretty và không thể thiếu được các thành viên trong bộ Ngoại giao Thái Lan vì vậy chúng tôi đã tham gia và hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhẹ nhàng hơn. Thật sự cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều.

( Ảnh chụp cùng các tình nguyện viên Thái Lan)

Trong 3 ngày tham dự hội nghị chúng tôi đã làm quen, nói chuyện và kết bạn được với rất nhiều sinh viên Thái. Họ luôn nhiệt tình, vui vẻ, nở nụ cười thân thiện tạo cho mọi người xung quanh cảm giác gần gũi. Chúng tôi cũng học được cách chào đặc biệt của người dân Thái: chắp 2 tay trước ngực kiểu lễ Phật, ngẩng đầu, mắt nhìn thẳng, cười. Sau vài lần sử dụng động tác này để chào các bạn Thái nhiều tôi mới hiểu tại sao người Thái lúc nào họ cũng có thể cười một cách thân thiện đến như vậy. Vì chính lúc thực hiện tư thế này, tay bạn chùng xuống, mọi ưu tư trong lòng bạn cũng chùng theo, dưỡng khí như được dẫn sâu vào trong ngực hơn, bạn có thể dễ dàng mỉm cười một cách tự nhiên. Điều đó thật kì diệu! Đây cũng chính là một trong những lí do khiến Thái Lan được mệnh danh là “Đất nước của những nụ cười”.

Chuyến đi Thái Lan lần này cũng là chuyến xuất ngoại đầu tiên của tôi! Bởi thế chắc chắn còn nhiều rụt rè, bỡ ngỡ! Nhưng tôi hiểu rằng: đọc vạn quyển sách không bằng đi một ngày đường. Những chuyển đi thế này giúp tôi trưởng thành, tự tin hơn, có nhiều trải nghiệm thú vị để chia sẻ với bạn bè, thầy/cô. Xin tạm biệt đất nước, con người Thái Lan và hẹn được gặp lại trong một ngày gần đây nhất!

Học sinh Đào Quỳnh Anh (2012 – 2015)

Bang kok – Thái Lan, tháng 6/2014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *